เทคโนโลยี VR เบิกทางสอนวิชาชีพเพื่อชีวิตที่ดีแก่อดีตผู้ต้องขัง

องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในรัฐแมริแลนด์มอบโอกาสชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่ผู้ต้องขังทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยฝึกอบรมบุคคลเหล่านี้ให้เป็นช่างเทคนิครถยนต์

มอริส นีล เป็นอีกคนที่มาฝึกงานที่อู่ซ่อมรถ ในเมืองเฮลธอร์ป รัฐแมริแลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์อบรมของโครงการขององค์กร Vehicles for Change (VFC) โดยเขาร่วมฝึกกับนักเรียนกลุ่มหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้เคยต้องโทษจำคุก โดยเป้าหมายของนักเรียนเหล่านี้คือ การเรียนรู้การซ่อมรถเพื่อที่จะพัฒนาเป็นช่างเทคนิครถยนต์ต่อไป

นีล เล่าว่า “ผมเคยเรียนเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ขณะที่อยู่ในคุก มันได้ฝึกฝนตัวคุณ และเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงาน”

การฝึกอบรมภาคปฏิบัตินี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฝึกงานแบบมีรายได้ ซึ่งจัดทำขึ้นโดยองค์กร Vehicles for Change องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ดำเนินงานมาแล้ว 24 ปี โดยทางองค์กรจะซ่อมรถยนต์ที่ได้รับบริจาคและจำหน่ายให้กับครอบครัวที่มีรายได้น้อยด้วยราคาต้นทุนที่ต่ำ

มาร์ติน ชวาร์ซ ประธานและผู้ก่อตั้งองค์กร Vehicles for Changeให้สัมภาษณ์กับทางวีโอเอว่า “นักเรียนของเราจะใช้เวลาสี่เดือนที่นี่ พวกเขาฝึกฝนและทำข้อสอบ ASE (Automotive Service Excellence) เมื่อเรียนจบออกไป เราก็จะสามารถส่งพวกเขาไปร่วมงานกับเครือข่ายพันธมิตรการจ้างงาน ที่เรามีอยู่ทั่วทั้งภูมิภาค”

ความน่าสนใจของโปรแกรมนี้ คือ การนำเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality มาช่วยในการฝึกอบรม โดยนักเรียนบางคนบอกว่า เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยทำให้

เจฟฟ์ ครอว์ฟอร์ด รองประธานองค์กร Vehicles for Change และหัวหน้าฝ่ายโครงการ VR เล่าว่า ตนชอบเทคโนโลยีนี้ เพราะมันช่วยดึงให้ผู้ใช้งานเข้าไปมีประสบการณ์สมจริง

ครอว์ฟอร์ด กล่าวว่า “เมื่อสวมชุดแว่นตาและหูฟัง เราสามารถเข้าไปจดจ่ออย่างมีสมาธิกับบางสิ่ง ทำให้รู้สึกสนุกคล้ายกับการเล่นเกมส์ ผมคิดว่าเป็นวิธีในการเรียนรู้ที่ดีโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาเรียนในระดับชั้นเบื้องต้น”

ตัวเลขจากองค์กร VFC แสดงให้เห็นว่า ที่ผ่านมา มีนักเรียนจำนวนมากกว่า 250 คนเข้ารับการฝึกอบรม และราว 95% ของคนที่จบไปสามารถหางานทำได้จริง

นี่อาจเป็นข้อพิสูจน์ว่า โครงการนี้คือประตูสู่โอกาสที่จะมีชีวิตอันดีกว่า

ชัคกี้ ฟลีท นักเรียนที่ใช้เทคโนโลยี VR เพื่อเรียนรู้การซ่อมรถ เผยว่าถ้าไม่มีโปรแกรม (องค์กร VFC) ผมเองอาจจะกลับไปติดคุก แต่ตอนนี้การเข้าคุกไม่ใช่ทางเลือกของผม ต้องขอบคุณคนเหล่านี้”

ในทัศนะของครอว์ฟอร์ด รองประธานองค์กร VFC เขาเชื่อว่า การสอนผ่านเทคโนโลยี VR ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นกระแสชั่วคราว แต่เทคโนโลยีเสมือนจริงจะเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ทั้งสำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร รวมถึงภาคธุรกิจต่าง ๆ

ทั้งนี้ เป้าหมายขององค์กร Vehicles for Change คือ การผลักดันโปรแกรมช่วยสอนการซ่อมรถให้แก่ผู้ต้องขังไปทั่วทั้งสหรัฐฯ รวมถึงขยายโปรแกรมนี้ไปยังต่างประเทศด้วย

แชร์ไปยัง: