ข่าวประกาศจากหน่วยงานฯ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กสทช. สั่งเครือข่ายมือถือ คุ้มครองข้อมูลผู้ใช้บริการอย่างเคร่งครัด รวมถึงเสรีภาพในการสื่อสารถึงกัน โดยคุมเข้มสกัดกั้นการโทรจาก “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” นอกประเทศ

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการโทรคมนาคม เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล สิทธิในความเป็นส่วนตัว และเสรีภาพในการสื่อสารถึงกันโดยทางโทรคมนาคม  เนื่องจากปัจจุบัน…

อ่านต่อ
เดินหน้ารุกแผน AI แห่งชาติ เผยผล 1 ปีการดำเนินงาน พร้อมปักธงโปรเจกต์ใหญ่ พัฒนาข้อมูล AI หนุนการแพทย์

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ที่สามารถทลายขีดจำกัดของมนุษย์ และพัฒนาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดังเช่น ChatGPT และ Midjourney ที่ทำงานได้ซับซ้อนมากขึ้น ทำให้ทุกวันนี้ทั่วโลกไม่อาจปฏิเสธต่อการนำ…

อ่านต่อ
ถึงเวลาปรับตัว Generative AI มาแรง กระทบ 300 ล้านตำแหน่งงานทั่วโลก

ข้อมูลจาก IBM เผยว่า 40% ของพนักงานทั่วโลกจะต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ในอีก 3 ปีข้างหน้าเนื่องจากการมาของ Generative AI ข้อมูลดังกล่าวมาจาก IBM…

อ่านต่อ
ทำรูปอนิเมะ ระวังละเมิดลิขสิทธิ์ | พิเศษ เสตเสถียร

ในช่วงนี้เราจะเห็นการแปลงรูปถ่ายให้กลายเป็นรูปอนิเมะแบบการ์ตูนญี่ปุ่นกันอย่างแพร่หลาย ใครเห็นก็อยากเล่น เปลี่ยนภาพตัวเองเป็นภาพอนิเมะน่ารักๆ แอป (App) ที่ใช้เปลี่ยนภาพดังกล่าวคือ Loopsie แอปนี้กำลังเป็นกระแสมาก เพราะมีการดาวน์โหลดไปใช้แล้วกว่า 5 ล้านดาวน์โหลด แปลกแต่จริงคือ Loopsie…

อ่านต่อ
มิติใหม่ ศิริราชให้พบหมอที่บ้านด้วย Advance Telemedicine

เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า บริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพและสิทธิในช่วยเหลือค่ารักษาต่าง ๆ มักกระจุกตัวอยู่ตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ในกรุงเทพ ทำให้หลายคนจำเป็นต้องดิ้นรนเข้ามาหาหมอภายในเมือง และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้ล้นโรงพยาบาล ที่ผ่านมา แม้โรงพยาบาลศิริราชจะพยายามพัฒนาระบบ Telemedicine ที่ทำให้หมอสามารถติดตามอาการคนไข้ผ่านวีดีคอล และจัดส่งยาทางไปรษณีย์แล้ว…

อ่านต่อ
ปลัด สธ. หนุนบุคลากร IT พัฒนาระบบสุขภาพดิจิทัล ระยะเร่งด่วน

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการอบรมพัฒนาศักยภาพบุคลากรรองรับการพัฒนาระบบสุขภาพดิจิทัล มุ่งเสริมสร้างธรรมาภิบาล พัฒนากฎหมายและจริยธรรม แพลตฟอร์มระดับชาติ โครงสร้างพื้นฐานและความปลอดภัยไซเบอร์ ส่งเสริมนวัตกรรมและปัญญาประดิษฐ์ และเตรียมพร้อมบุคลากรรับการเปลี่ยนผ่านสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน           วันนี้ (21 สิงหาคม 2566)…

อ่านต่อ
พม. ดัน สร้างอาชีพใหม่ให้คนพิการ ในยุคดิจิทัล How to การเป็นนักสร้าง Content Creator อย่างมืออาชีพ

วันที่ 16 สิงหาคม 2566 เวลา 09.00 น. ณ โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ กรุงเทพมหานคร นางสาวสราญภัทร…

อ่านต่อ
THEOS-2 ดาวเทียมสำรวจโลกดวงแรกของไทย คาดส่งขึ้นสู่อวกาศ ก.ย.นี้

รัฐบาลโชว์ผลงาน ผลักดันอุตสาหกรรมอวกาศของไทยสู่สากล THEOS -2 ดาวเทียมสำรวจโลกดวงแรกของไทย คาดนำส่งขึ้นสู่อวกาศ ก.ย.นี้ เดินหน้าสร้าง THEOS-3 วันนี้ (13 ส.ค. 66)…

อ่านต่อ
ซินโครตรอนคว้า Bronze Award จากผลงานเปลี่ยนขยะเป็น “กราฟีน”

ผลงานเปลี่ยนขยะเป็น “กราฟีน” โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) คว้า Bronze Award จากงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ…

อ่านต่อ