เริ่มแล้ว “อว.พารอด” “เอนก” ลั่น เปลี่ยนคนที่รอเป็นคนที่รอด ส่งยาสมุนไพรและอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้ง ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว สเปรย์ลำไย ให้ผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาล พร้อมระดมจิตอาสาและอาสาสมัคร โทรศัพท์ให้กำลังใจให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่กักตัวอยู่บ้านหรือในชุมชน

ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า โครงการ “อว.พารอด” เป็นนวัตกรรมในการเปลี่ยนคนที่รอเป็นคนที่รอด โดย อว.และเครือข่ายพันธมิตรทำโครงการนี้ด้วยหัวใจ ด้วยความเป็นห่วง แม้ไม่สามารถช่วยได้ทุกเรื่อง แต่ก็ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ และทำทันที ต้องขอบคุณพันธมิตรทั้งหลาย อาทิ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)บริษัทแฟลช เอ็กซ์เพรส บริษัท สยามประทิน จำกัด และเพจอีจัน เป็นต้น ที่เข้ามาร่วมมือกัน วิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ทำให้คนไทยรักกันมากขึ้น และ อว. ก็พร้อมให้ความร่วมมือและยินดีช่วยเหลือทุกฝ่าย เพื่อช่วยให้ประเทศชาติรอดพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้

รมว.อว. กล่าวต่อว่า โควิดนั้นติดง่าย แต่รอดไม่ยาก คนป่วย 100 คนที่ติดเชื้อนั้น มีอาการหนักเพียง 5 คนเท่านั้น และใน 5 คนส่วนใหญ่ก็จะรอด อาจมี 1 คนเท่านั้นที่ไปไม่รอด โครงการ อว.พารอด จะทำทุกอย่างให้รอดไปด้วยกัน ทั้งการระดมจิตอาสาและอาสาสมัคร ซึ่งอาจรวมถึงผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว มาร่วมโทรศัพท์ให้กำลังใจให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่กักตัวอยู่บ้านหรือในชุมชน เสริมจากการติดต่อสอบถามอาการตามปกติของบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งจะมีการส่ง “กล่อง อว.พารอด” ที่มียาสมุนไพรและอุปกรณ์ที่จำเป็นเพิ่มเติมจากที่โรงพยาบาลมีให้ เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ที่สำคัญยังมีสเปรย์ลำไย สำหรับพ่นจมูกและลำคอป้องกันการติดเชื้อโควิด ซึ่งพัฒนาโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โครงการนี้จึงใช้ทั้งหัวใจบวกกับนวัตกรรม และขอฝากไปถึงคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยว่า มีคนที่สนใจ ห่วงใย และกำลังพยายามทำเพื่อท่านอย่างเต็มที่ ขอให้ท่านรักษาตัวให้ดี ทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะรอดปลอดภัยได้

สำหรับกล่อง “อว.พารอด” จะเริ่มนำร่องส่งให้ผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลของโรงพยาบาลในเครือข่ายกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (UHosNet) ภายใต้ อว. โดยจะจัดส่งตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. เป็นต้นไป
#อวพารอด #กล่องพารอด #โควิด19 #MHESI #กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม