โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การใช้งานโปรแกรมระบบบริหารจัดการสหบรรณานุกรม สำหรับห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา” วันที่ 1-2 สิงหาคม 2556 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
 • ส่งข่าวสาร
 • แกลเลอรี่
 • สมาชิก
 • แสดงตามหมวด
 • วีดีโอ
 • บทความได้รับความนิยม
 • News RSS Feeds
 • ไอคานน์เตรียมประกาศนามสกุลเว็บใหม่
  องค์กรบริหารทรัพยากรโดเมนโลก (ไอคานน์) เตรียมประกาศนามสกุลสำหรับเว็บไซต์ชุดใหม่ปลายปีนี้ เพิ่มระบบตรวจสอบผู้รับจดทะเบียนโดเมนแก้เว็บล้นโลก
  ไอคานน์เตรียมประกาศนามสกุลเว็บใหม่ manus
  manus เมื่อ Monday, July 1, 2013, 08:57:57
  ความเห็น [0]
  3.สกู๊ป/บทความ [26]


  ไอคานน์ ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำกฏระเบียบฉบับใหม่ เพื่อใช้ควบคุมการจำหน่ายและจดทะเบียนนามสกุลเว็บไซต์ในโลกอินเทอร์เน็ตที่มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยกำหนดให้ผู้ที่รับใบอนุญาตประกอบการจดโดเมน ต้องบังคับให้ผู้ขอจดทะเบียนโดเมนรายใหม่ ยืนยันตัวตนด้วยการแจ้งหมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่ รวมทั้งทำการตรวจสอบตัวตนของผู้จดทะเบียนให้ถูกต้องภายในเวลา 15 วัน

  วิธีการดังกล่าวเป็นการป้องกัน และแก้ปัญหาการลักลอบหรือขโมยโดเมนได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งรองประธานกรรมการฝ่ายการมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมของไอคานน์ "นายไวรัส นามาร์ซี" กล่าวว่า ผู้ที่มีประวัติการขโมยโดเมน หรือมีประวัติการก่ออาชญากรรมนั้น ไม่ต้องการที่จะเปิดเผยชื่อและที่อยู่ของตนเอง หากเขามีจุดประสงค์ในทางที่ไม่ถูกต้อง

  ไอคานน์ต้องออกกฏดังกล่าวมา เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวนามสกุลโดเมนใหม่ รองรับความต้องการเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจนใกล้ถึงขีดจำกัดของจำนวนเว็บไซต์ที่จะให้บริการได้

  ทั้งนี้ไอคานน์กำลังพิจารณาคำขอใช้นามสกุลโดเมนใหม่ 1,800 นามสกุลที่มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่านามสกุล ดอท คอม หรือ ดอท เน็ต ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาก เช่นนามสกุล ดอท มอเตอร์ไซเคิลส์ หรือ ดอท ช็อปที่จะตอบสนองความต้องการของผู้สร้างเว็บไซต์เฉพาะกลุ่ม

  คำขอส่วนใหญ่มาจากบริษัทเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ เช่น ไอบีเอ็ม แอปเปิล มิตซุบิชิ รวมทั้ง กูเกิล ซึ่งเฉพาะกูเกิลเพียงบริษัทเดียวก็ยื่นคำขอเปิดนามสกุลโดเมนใหม่กว่า 100 คำขอเพื่อขอใช้นามสกุลเฉพาะ เช่น .google .YouTube และ . lol ที่เป็นคำย่อของวลีภาษาอังกฤษซึ่งนิยมใช้ในอินเตอร์เน็ตว่า "หัวเราะเสียงดัง"

  ทั้งนี้ไอคานน์ระบุว่าสถานการณ์ปัจจุบันกำลังบังคับให้ไอคานน์ต้องเปิดใช้นามสกุลโดเมนใหม่ในเร็วๆนี้ เนื่องจากความต้องการการใช้งานเว็บไซต์จากผู้ใช้กว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งเป็นผู้ใช้ในภูมิภาคเอเชีย ทำให้นามสกุลของเว็บไซต์ทั้ง 22 นามสกุลในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยนายนามาร์ซีเปิดเผยว่านามสกุลโดเมนใหม่นามสกุลแรกควรจะเปิดใช้ได้ภายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 นี้

  นอกจากนั้นไอคานน์ยอมรับด้วยว่ารัฐบาลของประเทศต่างๆกำลังให้ความสำคัญในการตรวจสอบเนื้อหาในเว็บไซต์ต่างๆ และมีรัฐบาลบางประเทศต้องการเข้ามามีบทบาทในการควบคุมเว็บไซต์มากขึ้น

  ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


                             
    ความคิดเห็น
  » Not yet reviewed by any member. You can be the first one to write a review.
  » You must be logged in to post a comment.
  Related Articles
  No related news articles.