โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การใช้งานโปรแกรมระบบบริหารจัดการสหบรรณานุกรม สำหรับห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา” วันที่ 1-2 สิงหาคม 2556 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
 • ส่งข่าวสาร
 • แกลเลอรี่
 • สมาชิก
 • แสดงตามหมวด
 • วีดีโอ
 • บทความได้รับความนิยม
 • News RSS Feeds
 • ตลาดขายไฟล์ดิจิตอล-หนัง-เพลง-แอพ-มือสองมาแล้ว
  manus
  manus เมื่อ Friday, February 15, 2013, 18:52:02
  ความเห็น [0]
  3.สกู๊ป/บทความ [26]

  ตลาดขายไฟล์ดิจิตอล หนัง เพลง แอพ มือสอง มาแล้ว : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย... นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล          

  เดือนๆ หนึ่งรายจ่ายของผมนอกจากค่าใช้จ่ายทั่วไปแล้วก็จะยังมีรายจ่ายออนไลน์พวกใช้จ่ายซื้อของดิจิตอลมาใช้กับอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ก็พวก Application ซื้อเกมส์มาเล่นในมือถือ ซื้อเพลงเก็บมาฟังในเครื่อง เช่าหนังระดับ HD มาดู และอันหนึ่งทีซื้ออยู่ประจำไม่เคยขาดก็คือ หนังสือดิจิตอลครับ ที่ซื้อมาอ่านบน iPad ในราคาที่ประหยัดกว่าซื้อเล่มจริงในตลาดแถมพกไปอ่านเป็นสิบๆ เล่ม เอาไปอ่านได้ทุกที่ ทุกเวลาที่อยากอ่าน แต่ข้อเสียของไฟล์ดิจิตอล ที่ผมต้องเสียตังค์รวมๆ แล้วก็หลายตังค์ต่อเดือนก็คือ เมื่อซื้อมันมาแล้วต่อให้ดีๆ หรือไม่ดีอย่างไร คุ้มหรือไม่คุ้ม ก็เหมือนเสียตังค์ไปแล้วก็เสียไปเลย ถ้าเป็นสินค้าในโลกของความเป็นจริง สิ่งของบางอย่างยังพอเอามาขายเป็นสินค้ามือสองได้ หรือไม่ก็แลกของเมื่อเจอคนที่มีความพอใจที่จะแลกของระหว่างกัน นั่นคือ ข้อเสียของสินค้าดิจิตอลคือ เปลี่ยนเจ้าของมันไม่ได้ การถ่ายโอนพวกไฟล์พวกนี้ให้แก่เจ้าของใหม่อาจเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเท่ากับเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ พวกสื่อสินค้าดิจิตอล แอพ เกมส์ เพลง หนัง หนังสือ ที่ถูกซื้อมาแล้วเลยกลายเป็นสินค้าที่ซื้อขาดเปลี่ยนเจ้าของไม่ได้ ทั้งที่บางอย่างก็ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือไม่ตรงต่อความต้องการจริงๆ            

  ระบบขายของมือสองในโลกของความเป็นจริงมีอยู่เยอะมากมาย เราก็เห็นกันดาษดื่น ตั้งแต่ตลาดมือสอง จนถึงเว็บไซต์เอาของใช้แล้วมาแลกกัน แล้วระบบดิจิตอลล่ะ ระบบขายของดิจิตอลมือสองมีอะไรบ้าง จริงๆ ก็มีการคิดเรื่องของการโอนถ่ายเปลี่ยนเจ้าของไฟล์ดิจิตอลที่เจ้าของไม่ต้องการอยู่เหมือนกันครับ แต่ยังไม่เกิดภาพอะไรที่ชัดเจน อาจเป็นเหตุผลทางธุรกิจ ที่อาจจะทำให้รายได้หายไปอีกจำนวนมากเมื่อสินค้าดิจิตอลมาแลกเปลี่ยนกันได้อย่างเสรี แต่ในอนาคตใกล้ๆ การขายไฟล์ดิจิตอลมือสองจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ คนที่กำลังทำเรื่องนี้ให้เป็นจริงคือ Amazon ร้านขายหนังสือออนไลน์ยักษ์ใหญ่ จริงอยู่ว่าเขาขายหนังสือเล่มครับ แต่ตอนหลังนี้ หนังสือดิจิตอล หรือ eBook นั้น ขายดีแซงหน้าหนังสือพิมพ์เล่มแล้วตั้งแต่ปี 2011 และโตเร็วแบบสุดๆ            

  หนังสือดิจิตอล และไฟล์ดิจิตอล จะเอามาขายมือสองกันได้ ผ่านระบบของ Amazon ระบบนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ไปในตัว ด้วยการจำกัดการเปลี่ยนเจ้าของไฟล์ และจะทำการลบไฟล์ต้นฉบับจากเจ้าของเดิมเมื่อได้ขายไฟล์นั้นให้คนอื่นไปแล้ว และยังมีการแช่แข็งไฟล์คือไม่สามารถเคลื่อนย้ายต่อได้หากซื้อมือสองมาแล้ว พูดง่ายๆ จะไม่มีการขายไฟล์มือสาม มือสี่ ต่อได้อีก ส่วนเรื่องราคาไฟล์ดิจิตอลมือสองพวกนี้น่าจะอยู่ที่การซื้อขายตั้งราคาของผู้ขาย แน่นอนมันน่าจะถูกกว่าราคามือหนึ่ง การมีเทคโนโลยีนี้ขึ้นมาจะช่วยให้การเคลื่อนย้ายไฟล์ดิจิตอล และธุรกิจดิจิตอลเกิดความเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถึงแม้อาจจะมีผลกระทบเรื่องรายได้บ้าง แต่ลูกค้าก็จะมีการจับจ่ายเงินซื้อสินค้าดิจิตอลมากขึ้น ก็เป็นโอกาสทำเงินได้อีก ประโยชน์ตกอยู่ที่เราๆ ท่านๆ อย่างนี้ในอนาคตถ้าผมเงินขาดกระเป๋าขึ้นมา ผมจะเอาหนังที่ดูแล้ว หนังสือ eBook ที่อ่านจบ และเพลงที่ซื้อมาฟังจนเบื่อแล้ว เอาไปขาย และเปลี่ยนเป็นของใหม่ที่อยากได้แทน อย่างนี้ช่วยประหยัดตังค์คนดิจิตอลได้อีกเยอะเลยครับ

  ที่มา : คม-ชัด-ลึก [http://www.komchadluek.net/detail/20130212/151622/ตลาดขายไฟล์ดิจิตอลหนังเพลงแอพมือสองมาแล้ว.html]

                             
    ความคิดเห็น
  » Not yet reviewed by any member. You can be the first one to write a review.
  » You must be logged in to post a comment.
  Related Articles
  ช่วงนี้กระแสข่าวของ Windows 8 ที่เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว ได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากของ Windows 8 ที่มีรูปแบบแปลกใหม่กว่าวินโดวส์ที่ผ่านมาแล้ว....