โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การใช้งานโปรแกรมระบบบริหารจัดการสหบรรณานุกรม สำหรับห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา” วันที่ 1-2 สิงหาคม 2556 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
 • ส่งข่าวสาร
 • แกลเลอรี่
 • สมาชิก
 • แสดงตามหมวด
 • วีดีโอ
 • บทความได้รับความนิยม
 • News RSS Feeds
 • 5 เทรนด์โน้ตบุ๊กบางเบากับ Ultrabook ในปี 2014 จากทาง Intel
  5 เทรนด์โน้ตบุ๊กบางเบากับ Ultrabook ในปี 2014 จากทาง Intel manus
  manus เมื่อ Thursday, July 25, 2013, 15:50:00
  ความเห็น [0]
  3.สกู๊ป/บทความ [26]

  อย่างที่ทราบและเห็นกันอย่างชัดเจนว่าในปี 2013 นี้ เหล่าบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้ทำการส่งโน้ตบุ๊กบางเบาอย่าง Ultrabook มาทำตลาดกันอย่างมากมายหลายรุ่นด้วยกัน ส่งผลให้เรามีตัวเลือกในการประกอบการตัดสินใจอยู่เยอะพอสมควร โดยจะมีทั้ง Ultrabook ที่เน้นความบางเบาเป็นหลักมาพร้อมกับวัสดุคุณภาพสูงที่มีความหรูหราที่ส่วนมากนั้นราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท หรือไม่ก็เป็น Ultrabook ประเภทที่ตัวเครื่องอาจจะหนาขึ้นมาอีกนิด แต่ภายในได้ทำการติตดั้งกราฟิกการ์ดแบบแยกมาให้ แทนที่จะเป็นแบบออนบอร์ดเฉยๆ โดยในส่วนของการเชื่อมต่อก็ยังครบครัน สนนราคาก็เริ่มต้นเพียงประมาณ 20,000 บาทเท่านั้น

  โดยในอนาคตยังเชื่อได้ว่าตัว Ultrabook ที่ทาง Intel เป็นต้นคิดนั้นยังสามารถไปต่อได้อีก ทั้งจากทาง Intel เอง และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นๆ ช่วยกันผลักดันพัฒนาและนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ประสิทธิภาพการใช้งาน หรือคุณสมบัติที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งในตอนนี้เราจะมาวิเคราะห์กันหน่อยว่า Ultrabook ในปี 2014 นั้น จะมาพร้อม 5 เทรนด์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นหรือเป็นสิ่งใหม่ ว่ามีอะไรกันบ้าง  1. มาพร้อมชิปประมวลผลที่แรงแต่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม

  ทุกวันนี้เรียกได้ว่าสำหรับการใช้งานทั่วไป ด้านประสิทธิภาพการทำงานของ Ultrabook เอง ก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว อย่างเช่นการ พิมพ์งานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ฟังเพลง ชมภาพยนตร์ หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึงในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ก็มีความยาวนานพอตัว โดยอยู่ที่ประมาณ 5-7 ชั่วโมงทีเดียว แต่ในปี 2014 นั้น เชื่อได้ว่า Ultrabook จะได้รับการพัฒนาในเรื่องของชิปประมวลผลมากยิ่งขึ้นไปอีก ส่งผลทำให้เราสามารถทำงานหนักๆ ได้ อย่างงานตัดต่อวีดีโอหรือประมวลผลภาพ ได้ไม่แพ้กับโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป และแน่นอนว่าการใช้งานพลังงานจากแบตเตอรี่ก็จะได้รับการยกระดับขึ้นอีก ซึ่งอาจจะใช้งานได้ยาวนานเป็น 10 ชั่วโมง ก็มีความเป็นไปได้ไม่ยากเลย

   

  2. ชิปกราฟิกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เล่นเกม 3 มิติได้สบายๆ

  นอกเหนือจากชิปประมวลผลที่เป็นส่วนสำคัญหลักแล้ว ยังมีในส่วนของชิปกราฟิกที่ถูกติดตั้งมาภายในตัวเครื่อง โดยไม่ว่าจะเป็นชิปกราฟิกแบบออบบอร์ด (ในตัวซีพียู) ก็จะได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัวแน่นอน สามารถทำให้เราใช้งาน Ultrabook ได้แทบไม่ต่างจากการใช้งานโน้ตบุ๊กทั่วไป ในเรื่องของการประมวลภาพกราฟิกต่างๆ พร้อมความเหนือชั้นที่มากกว่าด้วยการที่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ดีไซน์บาง และพกพาสะดวกกว่าโน้ตบุ๊กแบบปกติ ซึ่งที่น่าสนใจคงเป็นในเทคโนโลยีของ Intel อย่าง PixelSync ที่ทำให้ภาพสวยงามสมจริงในเรื่องของควัน หมอกและเงา กับ InstantAccess ที่จะช่วยให้ประมวลผลได้รวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย หรือกรณีที่ Ultrabook เครื่องนั้นเป็นกราฟิกการ์ดแบบแยก ประสิทธิภาพการทำงานก็จะเหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

   

  3. ดีไซน์การออกแบบสวยงามและบางเบากว่าที่เคยมีมา

  ถึงแม้ว่าเครื่อง Ultrabook ในปี 2013 นี้จะมีความบางและเบาอย่างน่าประทับใจแล้ว แต่ก็ว่าในอนาคตทาง Intel ต้องทำการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องให้บางเบาลงกว่าเดิมไปอีก ด้วยการใช้วัสดุคุณภาพสูงในการประกอบเป็นตัวเครื่อง รวมไปถึงฮาร์ดแวร์ส่วนประกอบภายในก็จะมีขนาดเล็กลงด้วยการที่ทางวิศวกรรมต้องให้มีความบางและความเบาสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งชิ้นส่วนหน้าจอ แบตเตอรี่ ฮาร์ดดิสก์ ทัชแพดและคีย์บอร์ด สำหรับความสวยงามก็ดียิ่งขึ้นจากการที่ผู้ผลิตค่ายต่างๆ มีการแข่งขันกันมากกว่าในตอนนี้ พร้อมหลากหลายรูปแบบกว่าที่เคย เรียกได้ว่าใครซื้อ Ultrabook มาใช้งานล่ะก็ นอกเหนือจากพกพาได้สะดวกกว่าเดิมแล้ว ไม่ว่าจะใช้งานที่ไหนก็จะมีความโดดเด่นกว่าการใช้โน้ตบุ๊กธรรมดาแน่นอน    4. อัดแน่นด้วยการใช้งานและคุณสมบัติเทคโนโลยีสุดล้ำ

  นอกเหนือจากประสิทธิภาพโดยรวมและความบางเบาของตัวเครื่อง Ultrabook จะดีขึ้นแล้ว ในเรื่องของเทคโนโลยีก็ยังคงจัดเต็มมาให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ แน่นอน อาทิเช่น การติดตั้งชิป NFC (Near Field Communication) เพื่อใช้งานในการโอนถ่ายข้อมูล กับอุปกณ์ที่มีชิป NFC ด้วยกัน อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต  โดยในปัจจุบันก็มี Ultrabook บางรุ่นได้มีการติดตั้งชิปนี้แล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นมาตรฐานหรือที่แพร่หลายนัก นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าเทคโนโลยี Intel Wireless Charging Solution ที่สามารถทำให้เราชาร์จไฟจากเครื่อง Ultrabook ไปยังสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแบบไร้สาย โดยการวางเครื่องข้างๆ กันเท่านั้น รวมไปถึงหน้าจอความละเอียดสูงและจอทัชสกรีนก็จะกลายเป็นหนึ่งในมาตรฐานที่จะได้เห็นใน Ultrabook เกือบทุกเครื่อง

   

  5. มีตัวเลือกมาก ในราคาที่ถูกลง ทำให้จับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย

  เป็นไปตามปกติ เมื่อผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามที่แข่งขันกันมาก ราคาก็จะถูกลงไปเรื่อยๆ อย่าง Ultrabook ก็เช่นกัน แน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้นี้บรรดาเหล่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายต่างๆ ต้องป้อน Ultrabook รุ่นใหม่ๆ มาตอบรับกับตลาดที่มีความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด ที่แม้ในปัจจุบันนี้จะมี Ultrabook อยู่หลายรุ่นหลายราคาแล้ว แต่ก็เชื่อได้ว่าในปี 2014 นั้น ตัวเลือกในการซื้อจะมีหลากหลายมากมายกว่าเดิม อีกทั้งช่วงราคาอาจจะปรับลดลงกว่าเดิม อย่างเช่นรุ่นไฮเอนด์ ราคาเริ่มต้นอาจจะไม่ถึง 40,000 บาท ก็มีความเป็นไปได้ทีเดียว  เห็นได้เลยปี 2014 ในอนาคตนั้น  Ultrabook จากทาง Intel ยังสามารถพัฒนาไปต่อเพื่อตอบสนองการใช้งานของคนเราได้อย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับคนที่รอไม่ไหวหรือจำเป็นต้องใช้งานโน้ตบุ๊กที่มีความบางเบาแต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพแล้วล่ะก็ Ultrabook ที่มีอยู่ในตอนนี้ก็เป็นคำตอบได้เป็นอย่างดีเลยครับ เอาเป็นว่าหากใครยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนหรือต้องการดูเป็นแนวทางเอาไว้ ก็สามารถคลิกชมข้อมูลรายละเอียดราคาทุกรุ่นของ Ultrabook ทั้งหมดได้จาก ที่นี่ เลยครับ


  By SaManTaGTR
  http://www.notebookspec.com

                             
    ความคิดเห็น
  » Not yet reviewed by any member. You can be the first one to write a review.
  » You must be logged in to post a comment.
  Related Articles
  อินเทลประกาศเปิดตัวการพัฒนาชิพประหยัดพลังงานตระกูล Core M มาตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว และในที่สุดชิพรุ่นใหม่นี้ก็พร้อมแล้วสำหรับอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ๆ....   ขอเชิญชวนนิสิต  นักศึกษา คณาจารย์  และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมประชุมวิชาการและการนำเสนอผลงาน IEEE Region 10 Conference 2014 (IEEE TENCON 2014) .... เมื่อวันที่ 23-24 เมษายน 2557 สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา UniNet เข้าร่วมจัดงาน มหกรรมอุดมศึกษาไทย 2557 Thai Higher Education Conference 2014 : THEC 2014....   รายงาน Cisco Global Cloud Index (ปี 2554-2559) ฉบับที่สองของปีนี้คาดการณ์ว่า‘ทราฟฟิกของดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลก’ (ข้อมูลที่มีการใช้งานบนดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลก).... มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอิสาน ขอเชิญท่านเข้าร่วมงาน 2014 International Forum on Human Library Development for ASEAN++ Project. ระหว่างวันที่ 28 - 30 มกราคม 2557 ....